Có nên khoét chóp cổ tử cung bằng Leep?

Khoét chóp cổ tử cung là gì? Sử dụng phương pháp Leep cổ tử cung là như thế nào?. Cùng với suckhoevungkin tìm hiểu về cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng phương pháp khoét chóp cổ tử cung bằng vòng điện leep.

Leep hay còn được gọi là dao Leep, là chữ viết tắt của "loop electrosurgical excision procedure". Đây là một thủ thuật khoét chóp cổ tử cung bằng vòng điện để loại bỏ tế bào bất thường từ cổ tử cung. Dao leep giống như một con dao phẫu thuật giúp cắt đi một lớp mỏng của cổ tử cung gọi là khoét chóp cổ tử cung. 

>> Cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung

khoét chóp cổ tử cung

Khoét chóp cổ tử cung khi bị viêm lộ tuyến

Phương pháp khoét chóp cổ tử cung - dao leep dùng để điều trị các tổn thương tiền ung thư cổ tử cung hoạc bị các bệnh như viêm lộ tuyến cổ tử cung, polyp cổ tử cung...

Những bệnh nhân khi muốn thực hiện phương pháp này đều phải được xét nghiệm và kiểm tra tình trạng trước mới được sử dụng. Đối với bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung sau khi áp lạnh, đốt điện không hiệu quả sẽ được bác sỹ cân nhắc sử dụng phương pháp khoét chóp cổ tử cung.

Chú ý: Đối với bệnh nhân có tiền sử tim mạch, huyết áp cao, tiểu đường, rối loạn đông cầm máu, viêm nhiễm vùng chậu nặng sẽ không thực hiện được phương pháp khoét chóp cổ tử cung - Dao leep cổ tử cung.

Cách thực hiện khoét chóp cổ tử cung bằng dao leep

Phương pháp leep chỉ được sử dụng khi bạn có kết quả tầm soát bất thường ở cổ tử cung. Khi thực hiện phương pháp này bạn không có hành kinh để quá trình quan sát và thực hiện dễ dàng hơn. Sau khi đã sẵn sàng bạn chỉ mất vài phút để thực hiện xong thủ thuật khoét chóp cổ tử cung.

- Trước khi tiến hành thủ thuật bạn cần phải vệ sinh vùng kín, đặt chân lên giá đỡ sau đó để bác sỹ cho một mỏ vịt vào trong âm đạo, đặt thuốc tê tại chỗ giảm đi cảm giác đau đớn. Thuốc tê sẽ được bác sỹ tiêm vào trong cổ tử cung, lúc này bạn sẽ thấy cảm giác hơi nhói, đau một chút

- Một vòng điện tròn sẽ được đưa vào ống âm đạo tiếp xúc với cổ tử cung, tùy thuộc vào tổn thương rộng hay hẹp sẽ có một loại vòng khác nhau sao cho phù hợp nhất với người bệnh. 

- Khi tiến hành cắt chóp cổ tử cung bạn sẽ không cảm thấy gì hết, sau khi xong cổ tử cung sẽ được bôi một loại bột hồ lên cổ tử cung để cầm máu. Mô được lấy ra sau quá trình cắt sẽ được lấy mang đi xét nghiệm để chấn đoán ung thư hay không?

  • /uploads/images/duoc-lieu/hoang-quy.jpg
  • /uploads/images/duoc-lieu/tang-hong-hoa.jpg
  • /uploads/images/duoc-lieu/duong-quy.jpg
  • /uploads/images/duoc-lieu/cay-xa-xang.gif
  • /uploads/images/duoc-lieu/cay-sai-ho.jpg
  • /uploads/images/duoc-lieu/0d0nam-linh-chi.jpg

Thông báo