Sinh mổ có bị sa tử cung hay không?

Sa tử cung ở phụ nữ thường xuất hiện ở phụ nữ sau khi sinh con là chủ yếu. Vậy đối với chị em sinh mổ có bị sa tử cung hay không? Câu trả lời sẽ được trả lời trong bài viết sau đây.

Chị em phụ nữ sinh mổ hoàn toàn có thể mắc sa tử cung, bệnh này không chỉ gặp ở phụ nữ sinh thường do quá trình rặn đẻ mà còn xảy ra khi phụ nữ không nghỉ ngơi sau khi sinh, hoạc nghỉ ngơi không đúng cách, làm việc nặng, dây chằng và cơ xương chậu yếu.

sa tử cung khi sinh mổ

Sinh mổ có bị sa tử cung hay không?

Để tìm hiểu kỹ hơn về các trường hợp phụ nữ sinh mổ vẫn bị sa tử cung chúng ta cần hiểu rõ về bệnh lý sa tử cung là gì? Bệnh sa tử cung ở phụ nữ là tình trạng tử cung bị sa xuống do dây chằng và cơ vùng chậu không đủ đàn hồi nâng đỡ tử cung làm chúng bị tụt xuống ống âm đạo, có thể sa ra ngoài âm đạo.

Những trường hợp mắc sa tử cung

- Phụ nữ khi mang thai và sinh con theo đường âm đạo, thai nhi lớn tử cung sẽ giãn ra kèm theo quá trình rặn đẻ sẽ làm nhão cơ nâng đỡ tử cung.
- Phụ nữ đã sinh nở nhiều lần, có tuổi hoạc đang trong giai đoạn tiền mãn kinh
- Sau khi sinh chị em thường phải làm nặng, mang vác
- Những người bị táo bón sau sinh, ho hậu sản

Những cấp độ của bệnh sa tử cung bạn nên biết

- Mức độ nhẹ: Tử cung bị sa xuống nhưng vẫn nằm trong ống âm đạo. 
- Mức độ trung bình: Tử cung lộ 1 phần hoạc thập thò ngoài âm đạo, thân vẫn nằm trong âm đạo
- Mức độ nặng: Toàn bộ tử cung bị sa hẳn ra ngoài âm đạo

sa tử cung khi sinh mổ 1

Sa tử cung không chừa bất cứ chị em phụ nữ nào

Lưu ý khi mắc sa tử cung, cách chữa sa tử cung

Bệnh sa tử cung ở phụ nữ không gây nên nguy hiểm về tình mạng nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống và sinh sản của chị em phụ nữ. Đừng vì thế mà chị em coi nhẹ căn bệnh này đặc biệt với những chị em sinh mổ thì trong quá trình mang thai cũng làm giãn tử cung do đó sau khi sinh nở chị em thời gian để tử cung phục hồi. Chị em nên chú ý những điều sau để tránh bị sa tử cung sau khi sinh.

- Sau khi sinh không nên nằm quá nhiều, nên vận động, đi lại. Đặc biệt với chị em sinh mổ cần phải cố gắng đi lại nhẹ nhàng nhằm tống sản dịch ra ngoài và phục hồi lại chức năng của tử cung làm tử cung co lên nhanh hơn.

- Ăn uống đủ chất dinh dưỡng bởi sau khi sinh cơ thể chị em mất quá nhiều máu và sức lực do vậy chị em nên ăn uống đủ chất dinh dưỡng, nên ăn các thực phẩm nhiều chất xơ và vitamin để tránh táo bón sau sinh.

- Không nên mang vác vật nặng, ngồi xổm lâu sau thời gian sinh nở 

- Cung cấp đủ nước cho cơ thể hằng ngày để các bộ phận trong cơ thể hoạt động trơn chu.

- Qúa trình cho con bú cũng sẽ kích thích cho tử cung của người mẹ co lại nhanh hơn, bởi khi cho con bú cơ thể mẹ sẽ tiết ra oxytocin - hormone giúp cho tử cung, âm đạo co lại nhanh hơn.

- Sau khi sinh chị em nên đi tiểu ngay khi có thể, không được nhịn tiểu tránh gây ra viêm bàng quang. Qúa trình đi tiểu cũng sẽ giúp cho việc phục hồi tử cung diễn ra rất nhanh.

- Luyện tập bài tập Keygel cho cơ vùng chậu thường xuyên. Đối với chị em sinh mổ chỉ cần hết đau là chị em có thể tự luyện tập bài tập này rồi.

Do sa tử cung có thể mắc với bất kỳ chị em phụ nữ nào kể cả chị em phụ nữ sinh mổ. Không những vậy khi sinh mổ tử cung của chị em bị tổn thương nhiều do vậy càng cần có chế độ chăm sóc hợp lý hơn để tránh sa tử cung và các bệnh phụ khoa khác.

  • /uploads/images/duoc-lieu/hoang-quy.jpg
  • /uploads/images/duoc-lieu/tang-hong-hoa.jpg
  • /uploads/images/duoc-lieu/duong-quy.jpg
  • /uploads/images/duoc-lieu/cay-xa-xang.gif
  • /uploads/images/duoc-lieu/cay-sai-ho.jpg
  • /uploads/images/duoc-lieu/0d0nam-linh-chi.jpg

Thông báo