Những vấn đề thường gặp sau sinh chị em nên biết

Sau khi sinh chị em phụ nữ phải đối mặt với rất nhiều tình trạng liên quan tới cơ thể, với những ai trải qua rồi đó có thể là một cơn ác mộng. Theo thời gian thì những vấn đề này sẽ được giải quyết do vậy các chị em không nên quá lo lắng tuy nhiên cũng cần phải có kiến thức nhất định để tránh những hậu quả nặng nề chúng mang lại.

Bài viết sau đây suckhoevungkin.com sẽ chỉ ra những vấn đề thường gặp sau sinh mà chị em nên biết để có chế độ chăm sóc tốt nhất giúp cơ thể phục hồi nhanh nhất.

vấn đề thường gặp ở phụ nữ sau sinh

Phụ nữ sau sinh gặp phải rất nhiều vấn đề do đó cần phải chăm sóc thật chu đáo

Xuất hiện sản dịch

Sau khi sinh thường chị em sẽ bị chảy máu vì cổ tử cung và âm đạo đang co bóp để trở lại kích thước bình thường như lúc chưa có thai. Thông thường sản dịch sẽ ra nhiều sau khi sinh và ít dần. Để hết sản dịch sớm chị em nên đi lại nhẹ nhàng để sản dịch được tống ra ngoài.

Sưng bụng

Khi sinh xong một lượng ối đã được đẩy ra ngoài tuy nhiên vẫn xuất hiện tình trạng chướng bụng, bụng sưng to đặc biệt đối với người sinh mổ. Hiện tượng này sẽ biến mất sau khoảng 5 - 6 ngày sau khi sinh.

Không kiềm chế khi đi tiểu tiện

Sau sinh bạn có thể gặp phải tình trạng không kiềm chế được khi đi tiểu tiện, bạn chỉ cần hắt hơi hoạc ho có thể tiết ra nước tiểu, tình trạng này diễn ra phổ biến ở chị em sau sinh. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này chính là do dây chằng vùng chậu yếu khó kiểm soát được bài tiết nước tiểu.

Xổ bụng 

Sau thời gian sinh con phụ nữ sẽ xẹp bụng xuống tuy nhiên sẽ không dễ dàng để bụng trở lại kích thước ban đầu. Xổ bụng sẽ là điều dĩ nhiên đối với phụ nữ sau khi sinh. Do vậy quá trình chăm sóc và phục hồi sau sinh rất quan trọng, điều này khiến bụng của bạn không bị xổ và được thon gọn lại.

Núm vú đau và thâm

Phụ nữ sau sinh có thể bị đau núm vú vài ngày, bạn nên học cách cho con bú đúng cách để giảm tình trạng đau núm vú. Hiện tượng thâm đầu vú là do nội tiết tố Estrogen của phụ nữ mang thai, cho con bú bị thay đổi dẫn tới hiện tượng thâm đen nhũ hoa.

Cương sữa

Sữa mẹ sẽ về sau khi sinh con, có người chỉ vài tiếng sau sinh nhưng có người mất tới vài ngày. Khi thể tích sữa nhiều lên trong bầu vú sẽ gây ra tình trạng cương sữa. Để giảm tình trạng này bạn nên cho con bú thường xuyên để làm giảm hiện tượng cương sữa và tắc sữa.

Rụng tóc

Sau khi sinh con bạn sẽ bị rụng tóc đi nhanh chóng, bởi lượng Estrogen suy giảm khiến cho tóc rụng nhiều hơn. Trong thời gian 3 - 4 tháng sau khi sinh tóc sẽ rụng nhiều hơn và có thể sẽ mọc lại trong khoảng từ 7 - 12 tháng sau sinh.

Rộng âm đạo

Qúa trình sinh nở khiến cho âm đạo của bạn bị giãn nở nhiều lần hơn so với bình thường, khi bị giãn quá mức các cơ trong thành âm đạo không thể phục hồi lại hoàn toàn được gây ra hiện tượng rộng âm đạo. Tình trạng này sẽ gây ảnh hưởng tới vùng kín, làm tăng khả năng viêm nhiễm nhiều hơn do tiếp xúc của vùng kín với bên ngoài tăng lên. Ngoài ra còn ảnh hưởng tới chất lượng tình dục sau này. Do đó bạn cần phải thực hiện làm thu nhỏ vùng kín sau sinh để duy trì sức khỏe và hạnh phúc gia đình.

Táo bón

Hiện tượng táo bón chị em phụ nữ có thể sẽ gặp phải vài ngày sau sinh, đặc biệt với những người sinh mổ thì tình trạng này diễn ra nhiều hơn. Bạn nên uống nước nhiều, tăng cường những thực phẩm giàu chất xơ như hoa quả, rau xanh để dễ tiêu hóa làm giảm hiện tượng táo bón.

TIN TỨC BẠN NÊN THAM KHẢO:

  • /uploads/images/duoc-lieu/hoang-quy.jpg
  • /uploads/images/duoc-lieu/tang-hong-hoa.jpg
  • /uploads/images/duoc-lieu/duong-quy.jpg
  • /uploads/images/duoc-lieu/cay-xa-xang.gif
  • /uploads/images/duoc-lieu/cay-sai-ho.jpg
  • /uploads/images/duoc-lieu/0d0nam-linh-chi.jpg

Thông báo